Quán Bán Trà Đá Thu Nhập Khủng Mua Nhà Hà Nội: “Huyền Thoại” Ở Đâu?.


Quán Bán Trà Đá Thu Nhập Khủng Mua Nhà Hà Nội: “Huyền Thoại” Ở Đâu?.

Bán trà đá vài năm gần đây đã trở thành một cái nghề, một nét văn hoá đặc trưng riêng của nhiều người dân Hà Nội. Một góc vỉa hè nho nhỏ, vài ba ly nước, phích nước nóng, ngụm chè bồm được pha sẵn trong ấm tích ẩn trong cái giỏ, ấm nước vối, gói kẹo vồ, cây thuốc lào, cái đài cát-xét với đủ thông tin thời sự, thời tiết, ca múa nhạc,.. là đã mang đầy đủ nét Hà Nội xưa trong từng ngõ ngách của đô thị hiện đại. Đô thị hiện đại là thế song không thể mất đi nền văn hoá đặc trưng đậm chất dân tộc ấy.. chỉ khác, quán trà đá Hà Nội giờ đây mang hình thức kinh doanh nhiều hơn, không đơn thuần chỉ là góc nghỉ ngơi uống nước của những ông già, bà già như trước. Quán trà đá giờ còn là nơi trao đổi công việc của không ít doanh nhân ẩn dật nữa.

Quán trà đá huyền thoại ở đâu?

Trong cái lạnh mơn man chớm đông của Hà Nội, nhóm phóng viên Góc Trà Đá chúng tôi rảo bước trên mọi tuyến đường phố của Hà Nội từ phố cổ cho đến những khu đô thị mới toanh, những khu trung tâm, quận mới mở của Hà Nội để thấy rõ những quán trà đá của người Hà Nội ra sao. Và dù ở ngõ ngách nào, trên phố cổ hay khu thương mại xa hoa thì cứ tầm 15m-20m lại có một quán trà đá nhỏ nhỏ dựng cạnh góc ngõ với dăm ba bảy người ngồi uống nước với đầy đủ dáng vẻ mặt mày, đủ mọi tầng lớp từ nam đến nữ, già trẻ, chú xe ôm hay chị lao công, doanh nhân hay người tự do…

Tôi có từng hỏi một số vị khách hàng của quán trà đá huyền thoại trong quá trình khảo sát thì thấy được, họ thường xuyên lui tới quán vào lúc tan tầm, lúc rảnh rỗi hoặc khi cần gặp đối tác, bàn công việc với anh em ở đây. Bởi không gian khá thoáng, đầu óc được thanh thản và cơ bản là chất lượng bình dân với mọi người. Bởi thế, có thể nói, chỉ có Hà Nội mới có những quán trà đá huyền thoại. Vào sài gòn, vẫn có rất nhiều quán nước nho nhỏ ven góc phố nhưng đó lại không phải văn hoá trà đá mà chúng tôi thấy như người Hà Nội. Khác với việc bán trà đá, ngụm chè bồm, điếu thuốc lào và đặc biệt là cái không khí rất khác so với Hà Nội thì người Sài gòn chủ yếu bán nước ngọt, nước mía hay những lon bia thay vì bán trà đá. Và trà đá của người Sài Thành là những ly nước nhạt, không đắng chát như Hà Nội, là thức uống tặng kèm khi mua 7-ups, café,..nên vị cũng khác. Ly trà đá Hà Nội như chứa đựng tất cả mùi vị đắng chát của vùng Bắc bộ, cả hương cả vị và không gian, khí hậu hoà quyện lẫn trong những ly trà đá-  những hương vị rất riêng mà không nơi nào đem lại được.

Bán trà đá thu nhập khủng hay chỉ là những đồng bạc lẻ cho những người neo đơn, già nua?

Đối với việc hẹn gặp nhau hay uống nước ở những quán café view đẹp long lanh đắt đỏ thì việc chọn những quán trà đá dường như thân thuộc hơn, ưu ái hơn. Vì thế quá trà đá hầu như luôn đông đúc và lượt khách hàng thường xuyên khá lớn.

Không ít người cho rằng việc com cóp từng đồng bạc lẻ của những bà cô bán nước vỉa hè quanh năm suốt tháng làm bạn với lạng chè bồm, vài túi đá và ấm nước vối thì thu nhập được là bao. Ấy thế mà có nhiều người nổi tiếng với việc bán trà đá mua nhà Hà Nội, một điều quá ngạc nhiên bởi biết bao công nhân viên chức làm công ăn lương quanh năm suốt tháng mãi chẳng mua nổi cái nhà trả góp, mà bà cụ bán trà đá nhặt 2-3 nghìn mua được nhà Hà Nội?

Bởi như chúng tôi nói, quán trà đá là nơi có lượt khách hàng thường xuyên đến và quay lại lớn nên việc tích tiểu thành đại, thu nhập 2-3 nghìn/ cốc trà đá của nhiều người thành lớn. Ngoài ra, quán trà đá còn bán thêm những món ăn vặt như kẹo vồ, kẹo lạc, bán thuốc lào, thuốc lá, đặt bên cạnh những quán hàng ăn như cơm bình dân, phở sáng tạo nên chu kỳ thu nhập ổn định .. cũng là nguồn thu nhập lớn cho chủ hàng. Bởi vậy, việc kiếm tiền chục triệu/ tháng là hết sức bình thường. Tích tiểu thành đại, bán trà đá mua được nhà Hà Nội hay nói bán trà đá thu nhập khủng cũng là điều dễ hiểu các bạn ạ.”Huyền thoại ” ở đây, ở chính những góc phố vài ba mét vuông, giấu mình trong những bà lão ông cụ quanh năm làm bạn với ấm trà bồm, vài ba điếu thuốc lào và chiếc đài cát- xét nghe đủ thứ tin tức trên đời từ Đông sang Tây và những người khách tha phương từ khắp nơi, đủ thứ được bình phẩm, đủ thứ chuyện được bàn tán là niềm vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *